วันอังคารที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2552

‘เม็ดบัวแปะก้วยน้ำเต้าหู้’ บำรุงหัวใจ


เดลินิวส์ วันศุกร์ ที่ 04 ธันวาคม 2552 เวลา 0:00 น

บัว ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ราชินีแห่งไม้น้ำ’ พืชสารพัดประโยชน์ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทยมาช้านาน เราปลูกบัวประดับบ้านหรือสถานที่ต่างๆ เพื่อความสวยงาม ใช้ดอกบัวไหว้พระ หรือแม้กระทั่งนำมาประกอบอาหาร ดังนั้น ‘กินดี’ วันนี้มีเมนูอาหารว่างเพื่อสุขภาพอย่าง ‘เม็ดบัวแปะก้วยน้ำเต้าหู้’ รสอร่อยมากคุณค่าสารอาหารช่วยบำรุงหัวใจมาฝากกัน

สำหรับ ‘เม็ดบัว’ พืชสมุนไพรที่ชาวจีนนิยมนำมารับประทาน เนื่องจากอุดมไปด้วยโปรตีนสูงเทียบเท่าถั่วเหลือง ลูกเดือย และข้าวฟ่าง ทั้งยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงเลือด บำรุงกำลัง ม้าม ไต และลำไส้ ช่วยให้ใจสงบ ทำให้นอนหลับได้ดี และช่วยในเรื่องความจำ

ที่สำคัญในเม็ดบัวยังมี ‘ดีบัว’ แม้รสชาติจะขม แต่สารอัลคาลอยด์ (Alkaloids) หลายชนิดที่มีอยู่ในดีบัวมีฤทธิ์ต่อการขยายเส้นเลือดที่เลี้ยงหัวใจ ลดความดันโลหิต บำรุงสายตา หัวใจ ปอด ไต แก้อาการอสุจิหลั่งเร็วในชายสูงวัยที่อวัยวะเพศเสื่อม

เมนูเม็ดบัวแปะก้วยน้ำเต้าหู้ มีส่วนผสมให้ต้องเตรียมดังต่อไปนี้
-เม็ดบัวต้มสุก 1 ถ้วย
-นมถั่วเหลืองชนิดจืด 1 กล่อง
-น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
-แปะก้วยต้มน้ำตาล 1/4 ถ้วย

ส่วนขั้นตอนในการปรุงนั้นเริ่มจากต้มเม็ดบัวนาน 30 นาทีจนเปื่อย จึงนำไปปั่นพร้อมกับนมถั่วเหลืองพอหยาบให้มีลักษณะเป็นชิ้นเล็ก เคี้ยวกรุบ ๆ แล้วเทใส่หม้อ เมื่อตั้งไฟจนเดือดก็ให้เติมน้ำตาลกรวด คนให้ละลาย ตักใส่ชาม แต่งหน้าด้วยแปะก้วยต้มน้ำตาล หรือจะใส่แปะก้วยลงไปต้มกับเม็ดบัวด้วยก็ได้ และหากไม่ต้องการให้เม็ดบัวเป็นสีดำคล้ำ ไม่ควรปรุงอาหารในภาชนะที่ทำจากเหล็ก.

บุษยมาส รักไทย
takecareDD@gmail.com

Source:http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&contentId=35477&categoryID=457

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น